Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh bất chấp chiến tranh thương mại, chứng khoán Mỹ đồng loạt hồi phục, Dow Jones tăng gần 400 điểm

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh bất chấp chiến tranh thương mại, chứng khoán Mỹ đồng loạt hồi phục, Dow Jones tăng gần 400 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/8, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm, xóa bỏ phần lớn đà giảm từ đầu tuần, do lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng trở lại và các nhà đầu tư đón nhận số liệu thương mại tốt hơn mong đợi từ Trung Quốc.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên tăng 371,12 điểm, tương đương 1,4% lên 26.378,19 điểm. S&P 500 tăng 1,9% chốt phiên với 2.938,09 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 2,2% lên 8,039,16 điểm.

Đà tăng của phiên này đã giúp các chỉ số phục hồi hầu hết sự sụt giảm từ phiên hôm thứ Hai. Chỉ số Dow và S&P 500 giảm gần 3% vào ngày hôm đó, trong khi Nasdaq giảm 3,5%. Các chỉ số đạt lớn đồng loạt mức thấp trong tuần vào thứ Tư sau đó đã hồi phục mạnh.

Đến hết thứ Năm, S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,2% và 0,4% trong tuần. Chỉ số Dow chỉ giảm 0,4%.

Cổ phiếu nhóm công nghệ dẫn đầu mức tăng của phiên này, tăng 2,9%. AMD là cổ phiếu có diễn biến tốt nhất trong lĩnh vực này, tăng 16,2% khi các nhà đầu tư cổ hứng khởi đối với việc phát hành chip thế hệ thứ hai cho các trung tâm dữ liệu.

Cổ phiếu của Disney cũng đóng góp vào đà tăng, tăng 2,3% sau khi một nhà phân tích của Credit Suisse nâng hạng cổ phiếu của “gã khổng lồ” này từ “trung lập” lên “vượt trội”. Nhà phân tích kỳ vọng rằng công ty sẽ có một buổi ra mắt thành công dịch vụ trực tuyến Disney +.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm được giao dịch ở mức 1,72% sau khi giảm xuống dưới 1,6% trong phiên trước đó. Tại Đức, trái phiếu 10 năm quay lại mức -0,5% sau khi trượt xuống mức thấp kỷ lục là -0,6% trong phiên trước đó. Diễn biến tích cực của thị trường trái phiếu toàn cầu diễn ra khi Reuters đưa tin Đức đang cân nhắc phát hành trái phiếu để tài trợ cho kế hoạch bảo vệ khí hậu.

Trái phiếu toàn cầu giảm mạnh vào thứ Tư khi các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm những loại tài sản an toàn hơn do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

Số liệu kinh tế khả quan của Trung Quốc đã giúp tâm lý Phố Wall dịu lại. Trung Quốc cho biết xuất khẩu của nước này tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự kiến ​​xuất khẩu sẽ giảm 2%.

Thông tin về dữ liệu này giúp chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên. Shanghai Composite tăng 0,9% trong khi Nikkei 225 tăng 0,4%.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi sát sao diễn biến của đồng nhân dân tệ. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã thiết lập tỷ giá tham chiếu chính thức cho đồng tiền Trung Quốc ở mức 7.0039 NDT/1 USD vào thứ Năm – mức yếu nhất kể từ ngày 21/4/2008. Dẫu vậy, tỷ giá tham chiếu mới vẫn cao hơn mức thị trường dự đoán, nên tâm lý lo ngại đã dịu lại.

Share This Post

Post Comment