Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/9, chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống khi thị trường lo ngại về tương lai trên chính trường của ông Trump.

Cụ thể, S&P 500 giảm 0,8%, ghi nhận mức giảm trong một phiên lớn nhất kể từ ngày 23/8, xuống 2.966,60 điểm. Nasdaq Composite chứng kiến một phiên tồi tệ nhất trong một tháng, lùi 1,5% xuống còn 7,993,63 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 142,22 điểm, tương đương 0,5%, kết thúc phiên với 26,807,77 điểm, có lúc mất hơn 200 điểm.

Chứng khoán đồng loạt rớt điểm là do một thông tin tiêu cực được công bố. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ khởi động một cuộc điều tra chính thức đối với ông Trump để xem liệu có nên luận tội ông. Cuộc điều tra sẽ xác định cuộc gọi của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó nhằm gây áp lực cho Zelensky để tìm kiếm thông tin về gia đình cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bà Pelosi phát biểu: “Hiện tại chúng tôi đã có trong tay sự thật, và chúng tôi đã sẵn sàng.”

Người phát ngôn của cựu phó tổng thống cho biết, ông Biden sẽ hối thúc ông Trump tuân thủ các yêu cầu của quốc hội về việc xác thực thông tin trên. Người phát ngôn nói thêm rằng Biden nghĩ rằng Quốc hội không có lựa chọn nào khác ngoài việc luận tội Trump, nếu ông không tuân thủ. Ông Trump đã thừa nhận về cuộc gọi với Zelensky có nhắc đến Biden, nhưng phủ nhận việc gây áp lực với ông.

Thị trường đã hồi phục sau cú giảm manh trong phiên, khi ông Trump nói rằng ông sẽ công bố bản sao đầy đủ của cuộc gọi gây tranh cãi trên. Trong một loạt những tweet đăng tải đêm qua, ông Trump cho biết ngày mai sẽ phát hành bản sao hoàn chỉnh, ủy quyền phát hành vào ngày mai của bản sao hoàn chỉnh, “tiết lộ đầy đủ nội dung về cuộc gọi của tôi với Zelensky.”

Cho đến nay, thị trường đã tăng điểm mạnh kể từ khi ông Trump đắc cử, trong bối cảnh ông thực hiện những chính sách tạo điều kiện các doanh nghiệp như cắt giảm thuế và nới lỏng quy định, được Phố Wall ủng hộ nhiệt tình. Chỉ số Dow đã tăng hơn 46% kể từ cuộc bầu cử của ông Trump.

Trước những rủi ro đối với Trump, các nhà đầu tư cũng lo ngại về những bất ổn chính trị xung quanh việc luận tội có thể gây áp lực lên một nền kinh tế vốn đã mong manh. Số liệu kinh mới được công bố cũng gây thất vọng đối với các nhà đầu tư. Niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 9 giảm xuống 125,1 từ 135,1 trong tháng 8. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 133,5.

Netflix là một trong những cổ phiếu có diễn biến tệ nhất vào thứ Ba. Cổ phiếu của công ty phát triển ứng dụng xem phim trực tuyến đã giảm hơn 4%, sau khi một số nhà phân tích ở Phố Wall bày tỏ nỗi lo ngại về lợi nhuận của công ty.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng giảm mạnh khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến trái phiếu, khiến lợi suất sụt giảm. Citigroup mất 2,4%, trong khi Bank of America và J.P. Morgan Chase đều rút sụt hơn 1%. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1.637%.

Share This Post

Post Comment