S&P 500 chạm đỉnh mới, nhưng thị trường vẫn chịu áp lực bởi những lo ngại về thương mại

S&P 500 chạm đỉnh mới, nhưng thị trường vẫn chịu áp lực bởi những lo ngại về thương mại

Trong phiên giao dịch ngày 2/7, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, đà tăng đã chững lại sau khi Mỹ đe doạ áp thuế với hàng hoá châu Âu, khiến tâm lý lạc quan về thoả thuận thương mại Washington – Bắc Kinh cũng giảm sút.

S&P 500 nhích 0,3% lên 2.973,01 điểm và đạt mức cao kỷ lục. Dow Jones tăng 69,25 điểm, chốt phiên với 26.786,68 điểm. Nasdaq Composite cộng 0,2% lên 8.109,9 điểm.

Dẫu vậy, cổ phiếu nhóm ngân hàng đã gây áp lực lên đà tăng của các chỉ số lớn. Citigroup giảm 0,4%, Bank of America và Wells Fargo đồng loạt sụt hơn 0,9%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Bank ETF (KBE) đóng cửa giảm 1,4% do lợi suất trái phiếu kho bạc giảm. Lợi suất trái phiếu 10 năm giao dịch qianh mức 1,97%, trong khi lợi suất trái phiếu 2 năm giảm 1,76%.

Hôm thứ Hai, chính phủ Mỹ đã đe doạ áp thuế với 4 tỷ USD hàng hoá của châu Âu, do xung đột kéo dài về trợ cấp của các hãng máy bay. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố một danh sách các sản phẩm, bao gồm quả ôliu, phô mai Ý và rượu whiskey Scotch, có thể bị áp thuế bổ sung cùng các mặt hàng đã được công bố hồi tháng 4.

“Cơn sóng” thuế quan mới diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn kéo dài suốt 15 năm tại WTO về vấn đề trợ cấp cho máy bay giữa nhà sản xuất hàng không vũ trụ Mỹ Boeing và công ty đối thủ ở châu Âu Airbus.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip và công ty công nghệ khác đã giúp S&P 500 lập đỉnh mới hôm thứ Hai, sau khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc được cải thiện. Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý sẽ không áp thuế bổ sung với hàng hoá 2 bên, sau cuộc họp bên lề Hội nghị G20 tại Nhật Bản hôm thứ Bảy.

Dù ông Trump cho biết cuộc họp đã diễn ra tốt nhất có thể, nhưng ông cũng nói rằng bất kỳ thoả thuận thương mại nào với Trung Quốc sẽ “phần nào đó nghiêng về” lợi ích của Washington.

Ngoài ra, tháng này cũng đánh dấu chuỗi tăng trưởng kinh tế dài nhất của Mỹ, đạt 10 năm. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP trong thời gian này lại khá ảm đạm so với các số liệu tăng trưởng khác.

Share This Post

Post Comment