Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019, chứng khoán Mỹ vật vã để giữ sắc xanh

Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019, chứng khoán Mỹ vật vã để giữ sắc xanh

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng nhẹ vào phiên giao dịch khởi đầu cho năm 2019.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa với mức tăng 18,78 điểm lên 23,346.24 điểm, chỉ số này có lúc mất 400 điểm trong phiên. S&P 500 tăng 0,1% lên 6.665,94 điểm. Ở thời điểm giảm sâu nhất, S&P 500 và Nasdaq đều giảm hơn 1%.

“Cuối cùng thì chúng ta đã bắt đầu thấy tâm lý “mua đáy” (buy the dip) xuất hiện trên thị trường”, Phil Blancato, CEO của Landerburg Thalmann Asset Management. “Đó là bởi các mức định giá và dữ liệu cơ bản cho đến nay vẫn khá tốt, dù có hơi thấp hơn một chút.”

Cổ phiếu của Facebook, Amazon tăng lần lượt 3,5% và 2% giúp Nasdaq lấy lại đà tăng. Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng hồi phục sau cú sụt giảm, trong đó Goldman Sachs, Bank of America và JPMorgan đều tăng hơn 1%.

Các cổ phiếu ngành năng lượng cũng góp phần vào diễn biến khởi sắc của thị trường. Nhóm năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 tăng 2,1%, dẫn đầu là Cabot Oil và Hess với dầu thô Mỹ tăng 2,5%.

Ban đầu, các cổ phiếu giảm điểm sau một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm lần đầu tiên trong vòng 19 tháng. Chỉ số nhà quản trị mua hàng của Trung Quốc (PMI) tháng 12 giảm còn 49,7 từ 50,2 trong tháng 11.

Trong khi đó, PMI sản xuất khu vực đồng euro vẫn ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm2016, theo IHS Markit. Dữ liệu này cũng cho thấy tâm lý đối với tương lai đã chạm mức thấp mới trong 6 năm. Tại Mỹ, PMI sản xuất IHS Markit đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào tháng 12.

Art Cashin, giám đốc điều hành sàn tại UBS cho biết: “Mọi người đều lo sợ rằng đây là dấu hiệu của sự suy giảm toàn cầu. Chỉ 8 tháng trước, chúng ta còn nói về tăng trưởng đồng bộ và tất cả những điều đó đang dần biến mất.”

Dữ liệu không đạt như dự kiến làm tăng mối lo ngại về tình trạng suy giảm kinh tế có thể xảy ra trong năm nay.

Share This Post

Post Comment