Nhà đầu tư thận trọng chờ đợi phát biểu của Fed, thị trường vẫn ‘le lói’ sắc xanh

Nhà đầu tư thận trọng chờ đợi phát biểu của Fed, thị trường vẫn ‘le lói’ sắc xanh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, Dow Jones tăng điểm nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi một bài phát biểu quan trọng từ quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Chỉ số gồm 30 cổ phiếu tăng 49,51 điểm, tương đương 0,2% lên 26.252,24 điểm, có lúc tăng tới 186,05 điểm và sau đó lại sụt 103,72 điểm. Mức tăng 4.2% của Boeing đã thúc đẩy đà tăng của Dow Jones. S&P 500 gần như đi ngang, chốt phiên với 2.922,95 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,4% còn 7,991,39 điểm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell chuẩn bị có bài phát biểu vào thứ Sáu tại một hội nghị chuyên đề về ngân hàng trung ương hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming. Ông Powell phải đối mặt với áp lực vì các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm dấu hiệu rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Công cụ theo dõi kỳ vọng của thị trường cho việc cắt giảm lãi suất tháng 9 đang ở mức 93,5%, theo công cụ FedWatch của CME Group. Fed đã hạ lãi suất xuống 25 điểm cơ bản trong tháng 7, với lý do phát triển toàn cầu và “không có dấu hiệu lạm phát”.

Bài phát biểu của Powell diễn ra khi Tổng thống Donald Trump liên tiếp “tấn công” ngân hàng trung ương, gây áp lực về việc ngân hàng phải hạ lãi suất. Hôm thứ Năm, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng: “Nền kinh tế đang có diễn biến tốt. Cục Dự trữ Liên bang có thể dễ dàng đưa nó trở thành mức thiết lập kỷ lục.”

Bài phát biểu diễn ra trong bối cảnh nỗi lo về suy thoái kinh tế tăng cao. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã nhanh chóng giảm xuống thấp hơn trái phiếu 2 năm một lần nữa. Số liệu sản xuất kém khả quan của Mỹ khiến thị trường lo ngại hơn. IHS Markit cho biết hoạt động sản xuất tại Mỹ đã sụt giảm lần đầu tiên trong tháng này sau gần 10 năm.

Các quan chức khác của Fed cũng nêu lên mối lo ngại về việc hạ lãi suất vào tháng 9. Chủ tịch Fed tại Thành phố Kansas, Esther George cho biết Fed không nên hạ lãi suất vào tháng trước. George là thành viên bỏ phiếu trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết ông không thấy cần phải cắt giảm lãi suất nữa, chỉ ra rằng ngân hàng trung ương nên giữ lãi suất ở mức này trong một thời gian. Harker là thành viên không bỏ phiếu trong ủy ban hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương.

Share This Post

Post Comment