Mỹ – Mexico đạt thoả thuận thương mại, Dow Jones ‘thăng hoa’ 6 phiên liên tiếp

Mỹ – Mexico đạt thoả thuận thương mại, Dow Jones ‘thăng hoa’ 6 phiên liên tiếp

Tiếp tục với đà tăng của tuần trước, chứng khoán Mỹ có diễn biến khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi Mỹ và Mexico đã đạt được thoả thuận về thuế quan, giảm bớt một số lo ngại về thương mại đã gây áp lực lên thị trường kể từ đầu tháng 5.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ghi nhận đà tăng trong phiên thứ 6 liên tiếp, kết phiên tăng 76,74 điểm, lên 26.062,68 điểm. S&P 500 tăng 0,5%, lên 2.886,73 điểm và hiện chỉ còn cách mức đỉnh thiết lập hôm 1/5 là 2%. Nasdaq Composite tăng 1,1% lên 7.823,17 điểm, với Amazon dẫn đầu đà tăng. Ở mức cao nhất của phiên, Dow Jones tăng tới 226,67 điểm.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump tuyên bố thuế quan với Mexico sẽ được ngừng vô thời hạn. Ông cho biết ông hoàn toàn tin tưởng rằng Mexico sẽ giải quyết được vấn đề nhập cư sang Mỹ, sau khi hai nước láng giềng đạt được sự đồng thuận.

Cổ phiếu của GM và Ford, 2 công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Mexico, đã tăng 1,5% và 0,6%.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao diễn biến tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ông Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc sẽ đi đến một thoả thuận với Mỹ “bởi đó là điều họ phải làm.”

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ có một cuộc gặp tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng này, sau nhiều lần 2 bên đe doạ lẫn nhau bởi thuế quan. Ông Trump cho biết nếu ông Tập không tham gia cuộc gặp này thì nhiều mức thiế quan khác với Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Nếu 2 nước không sớm đạt được thoả thuận, ông Trump sẽ áp thuế với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc.

Tâm lý hứng khởi của phiên giao dịch đầu tuần một phần đến từ một vài thương vụ “bom tấn” được thực hiện. Ray Theon và United Technologies đồng ý sáp nhập toàn bộ cổ phần, việc này sẽ tạo ra một công ty có doanh thu hàng năm là 74 tỷ USD. Theo đó, cổ phếu của Raytheon tăng 0,7%, United Technologies tăng khoảng 3%.

Share This Post

Post Comment