FED giảm lãi suất, Dow Jones có lúc mất 200 điểm vì triển vọng mịt mù nhưng xanh nhẹ cuối phiên

FED giảm lãi suất, Dow Jones có lúc mất 200 điểm vì triển vọng mịt mù nhưng xanh nhẹ cuối phiên

Việc FED tiếp tục cắt giảm lãi suất với 25 điểm cơ bản không khiến chứng khoán Mỹ hứng khởi bởi cơ quan này chưa phát tín hiệu rõ ràng cho những đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo.

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ, ngay cả khi FED tuyên bố giảm lãi suất lần thứ 2 trong chưa đầy 2 tháng qua. Vào lúc 1h35 theo giờ Hà Nội, Dow Jones mất 200 điểm, tương đương 0,8%. S&P 500 cũng có mức giảm tương tự trong khi NASDAQ mất tới 1,1%.

Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones đóng cửa với mức tăng 36,28 điểm, tương đương 0,13%. Trong khi đó, S&P 500 cũng tăng 1,03 điểm, tương đương 0,03%. NASDAQ giảm 8,63 điểm, tương đương 0,11%.

Diễn biến mới với thị trường chứng khoán xảy ra bất chấp việc FED cắt giảm lãi suất như kỳ vọng của các nhà đầu tư. Hiện tại, lãi suất dao động trong khoảng 1,75 đến 2%. Đây cũng là lần cắt giảm lãi suất thứ 2 trong năm nay sau hơn 1 thập kỷ FED giữ nguyên hoặc tăng lãi suất.

Trong lần bỏ phiếu này, có 3 quan chức cấp cao của FED không đồng tình với việc cắt giảm lãi suất, nhiều hơn 1 so với lần bỏ phiếu trước đó. Các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ cũng bị chia rẽ về những hành động tiếp theo của cơ quan này trong năm nay.

“FED giảm lãi suất nhưng họ nó rằng đó là cách để quản trị rủi ro. Họ muốn giảm lãi một chút nhưng họ vẫn thấy nền kinh tế đang ở trong tình trạng tốt”, Gregory Faranello, trưởng đơn vị lãi suất của Mỹ tại công ty chứng khoán AmeriVet, nói về nguyên nhân sự thất vọng của các nhà đầu tư với chính sách lãi suất của FED.

Cuộc họp của FED diễn ra vài ngày sau khi ông Trump gọi cơ quan này là kẻ cứng đầu đồng thời đòi hỏi mức lãi suất bằng 0, thậm chí là lãi suất âm. Đợt giảm lãi suất vừa diễn ra cũng đã gặp phải sự chỉ trích nặng nề của ngài Tổng thống vì nó không được như kỳ vọng của ông chủ Nhà Trắng. Bên cạnh đó, cuộc họp chính sách diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Ngày 18/9, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng một thỏa thuận thương mại có thể diễn ra sớm. Các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau vào tuần tới nhằm tìm tiếng nói chung cho cuộc chiến thuong mại, vốn đang làm giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu cũng như ảnh hưởng tới các doanh nghiệp.

Trở lại với chứng khoán Mỹ, dù đang hứng chịu sự sụt giảm nhưng Dow Jones và S&P 500 vẫn đang cách đỉnh cao nhất mọi thời đại chỉ khoảng 1%. NASDAQ thì thấp hơn ở mức 2,2% so với kỷ lục của chính mình.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ đã trở nên ổn định hơn, nhất là sau tuyên bố của Ả rập Xê út về thời gian nối lại toàn bộ các hoạt động sản xuất. Dẫu vậy, khi ông Trump yêu cầu Bộ trưởng Tài chính tăng đáng kể các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sau cáo buộc tấn công trái tim dầu mỏ của Ả rập Xê út. Giá dầu thô tương lai cũng mất 1%.

Share This Post

Post Comment