Doanh thu Amazon : 4 thông tin cần lưu ý

Doanh thu Amazon : 4 thông tin cần lưu ý

Ông khổng lồ ngành thương mại điện tử và thuật điện toán “đám mây” Amazon.com (NASDAQ: AMZN) sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của mình sau hồi chuông kết thúc vào thứ Năm, ngày 25 tháng 10. Cổ phiếu của Amazon đã bùng cháy gần đây, mang lại cho thị trường 70% lợi nhuận trong suốt 52 tuần qua và xây dựng nên một giá trị khoảng 815 tỷ đô la cho toàn thị trường.
Các nhà đầu tư và các nhà phân tích hiện đang chú ý đến báo cáo của Amazon, với hy vọng sẽ thu thập thêm được những thông tin có giá trị từ dữ liệu tài chính của công ty cũng như các bình luận từ những bộ phận quản lý góp phần củng cố thêm những đánh giá và phân tích cho việc đầu tư. Những báo cáo dạng này rất nhạy cảm và dễ gây hiểu nhầm đối với những nhà đầu tư chưa có chuyên môn. Để tận dụng tối đa sự kiện lần này, có bốn vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng.
1. Tình hình kinh doanh trong quý và những con số
Doanh thu kỳ vọng từng được công bố cho quý III là 55.8 tỷ USD, đạt được mức này có nghĩa doanh thu tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Nếu đúng như kỳ vọng, Amazon phải đạt được nguồn lợi tương đương 0.3% dựa trên tác động của tỉ giá hối đoái. Từ suốt 3 tháng qua, giá trị đồng USD đã giữ ở mức ổn định so với các đồng khác như Euro hoặc Yên Nhật, như vậy để đạt mức kỳ vọng thì nguồn lời thu được từ tỉ giá chuyển đổi tiền tệ cần đạt mức dự báo.
Xét trên báo cáo hoạt động kinh doanh từ lúc trước, Amazon thường đặt các mục tiêu có biên độ rộng đối với kết quả hoạt động kinh doanh. Từ mức 347 triệu USD hồi quý III năm 2017, mức kỳ vọng hiện nay được nâng cao hơn và nằm đâu đó trong khoảng cách từ 1.4 tỷ đến 2.4 tỷ USD.
Phân tích sâu hơn trong các báo cáo tài chính, rõ ràng Amazon đặt mục tiêu tối ưu hóa dòng tiền thuần đang lưu thông trong hoạt động của tất cả các lĩnh vực.
Mục tiêu dài hạn của Amazon là tối ưu hóa dòng tiền thuần. Theo như phương pháp này, dòng tiền thuần của Amazon tăng lên gấp 3 trong quý II. Mặc dù không công bố dự báo về dòng tiền thuần theo quý, nhưng có thể thấy dòng tiền thuần trên năm ở thời điểm quý 2 đạt 4.2 tỷ USD. Căn cứ trên số liệu trong bảng thống kê, nếu dòng tiền tổng hợp trên năm (đường màu xanh) thời điểm Quý 3 sắp tới nằm dưới mức 4 tỷ USD sẽ là một sự bất thường:

2. Lợi nhuận từ điện toán đám mây
Ngoài việc xem xét các chỉ số dựa trên báo cáo tài chính trong lịch sử, cần tìm hiểu thêm các nguồn doanh thu tạo ra lợi nhuận cho Amazon.
Nguồn doanh thu hàng đầu của Amazon đến từ các hoạt động bán lẻ, nhưng cần thấy được rằng lĩnh vực điện toán đám mây chiếm một tỷ trọng lớn trong lợi nhuận tổng hợp của Amazon. Theo báo cáo doanh thu từ hoạt động trực tuyến (Amazon Web Services – AWS), bao gồm cả điện toán đám mây, chỉ đạt 11.6% tổng doanh thu quý 2 nhưng khớp với mức lợi nhuận 1.8 tỷ USD từ hoạt động của khu vực Bắc Mỹ mà trong đó 1.6 tỷ là từ chính AWS. Phân khúc có tỷ suất lợi nhuận cao này là một phần quan trọng đối với lợi nhuận tổng hợp của Amazon. Hơn nữa, AWS có tỷ lệ tăng trưởng đạt đến 49% khi so sánh số liệu quý 2 của 2 năm 2017 và 2018. Đây là chỉ số đáng lưu ý trong báo cáo sắp tới.
3. Chính sách lương
Amazon gần đây có thông báo điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu cho toàn bộ nhân công lên mức 15$/giờ. Điều này chưa thể xác định rõ sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động cũng như lợi nhuận gộp của Amazon, nhưng cho thấy tín hiệu khả quan trong tương lai. Theo như công bố, mức lương mới sẽ được áp dụng từ tháng 11, như vậy trong báo cáo quý 3 sẽ chưa có sự tác động nào. Thay vào đó, xem xét những dự báo trong tương lai, việc này sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong kỳ báo cáo tài chính năm. Theo như phân tích của Cowen & Co., một công ty chuyên về phân tích, thì việc điều chỉnh mức lương lần này sẽ làm giảm khoảng 370 triệu USD lợi nhuận trong hoạt động của Amazon.

4. Thời điểm chuẩn bị cho những ngày nghỉ
Hầu hết nhà đầu tư thường chú ý đến những dự báo cho quý 4. Kỳ nghỉ vào cuối năm sẽ ảnh hưởng mạnh đến tình hình hoạt động của Amazon, các biểu đồ thể hiện doanh thu của những năm trước chính là minh chứng cho những kỳ vọng trong quý 4.
Hiện tại, các dự báo từ Phố Wall cho chỉ số EPS khi kết năm 2018 là gần 5.9$. Dù Amazon không công bố chính thức nhưng mục tiêu lợi nhuận được dự báo có thể cho ta thấy khái quát được những kỳ vọng trong đợt nghỉ lễ cuối năm. Những động thái làm thay đổi các chỉ số đều có thể ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của Amazon hiện đang lưu hành trên thị trường chứng khoán.

Share This Post

Post Comment