Cuộc nói chuyện thương mại của Trump trước cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc làm tổn thương Apple

“Nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận, tôi sẽ đặt thêm một hàng rào thuế quan 267 tỷ USD. Tương đương với mức thuế suất 10% – 25%”, Tổng thống Donald Trump phát biểu.

Hôm thứ hai, AAPL, + 1,35% iPhone và Macbook được sản xuất tại Trung Quốc, và ông dự kiến ​​sẽ tiếp tục với kế hoạch tăng thuế lên 25% trên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, tăng từ mức thuế hiện hành 10%, nếu không có thỏa thuận đạt được. Trump cũng cho biết ông có kế hoạch bổ sung thêm thuế quan trị giá 267 tỷ USD của hàng hóa Trung Quốc hiện đang không chịu thuế, với tỷ lệ 10% hoặc 25%. Trump cho biết thỏa thuận duy nhất có thể là “Trung Quốc phải mở rộng đất nước của họ để cạnh tranh từ Hoa Kỳ.”

Cổ phiếu Apple đã giảm gần 2% trong giao dịch sau giờ mở cửa và một nhà phân tích cho rằng cổ phiếu của họ có thể bị ảnh hưởng hôm thứ ba.

“The Street sẽ không nhận tin này một cách nhẹ nhàng”, Dan Ives, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, lưu ý cho khách hàng vào cuối ngày thứ Hai, nói thêm rằng mối đe dọa thuế quan này đang chồng chất lên một “tin xấu”. Tháng này nó sẽ không còn cung cấp số đơn vị bán hàng trên các sản phẩm riêng lẻ của nó, tiếp theo là các báo cáo về “Và bây giờ mối đe dọa thuế quan này trên iPhone ngoài lĩnh vực trái từ Trump … chắc chắn sẽ thêm vào giai đoạn trắng-knuckle cho Apple,” Ives thêm .

Vào tháng Sáu, Trump đã nói với Apple rằng iPhone sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. IPhone, được thiết kế bởi các kỹ sư của Apple ở Cupertino, California, được sản xuất bởi Foxconn 2354, -0,81% ở Trung Quốc. Nhưng nếu iPhone và Macbook được đưa ra khỏi danh sách các mặt hàng được miễn thuế, động thái này có thể phản tác dụng và kết thúc làm tổn thương doanh thu của Apple nếu nó phải tăng giá đã cao.


Một số công ty công nghệ đã tăng nhẹ giá hàng hóa sản xuất hoặc lắp ráp tại Trung Quốc, nếu sản phẩm của họ nằm trong danh sách dài các hàng hóa chịu thuế. Nhưng cho đến nay tác động đã được giảm khá tối thiểu, mặc dù nó cũng đã tạo ra rất nhiều sự lung lay trong chuỗi cung ứng toàn cầu, giám đốc điều hành công ty đã nói.

Việc nâng mức thuế lên 25% sẽ có tác động tiêu cực sâu rộng hơn, làm giảm biên lợi nhuận hoặc khiến các công ty tăng giá hơn nữa. Nếu Trump theo sau với các mối đe dọa thuế quan của mình, cuộc chiến thương mại này với Trung Quốc có thể sẽ không chỉ gây tổn hại cho Apple mà rộng lớn hơn là nền kinh tế toàn cầu.

Apple hiện nay đang sản xuất hầu hết các thiết bị phần cứng của mình tại Trung Quốc, sẽ là nạn nhân của chính sách thuế này. Trước đây, Apple đã từng thoát nạn một lần khi Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan đối với Trung Quốc, nhưng bỏ qua các sản phẩm của Apple.

CEO Tim Cook cho biết ông không đồng tình với chính sách thuế mà Tổng thống Donald Trump đưa ra, bởi vì chính sách này sẽ áp đặt lên chính người tiêu dùng Mỹ và dẫn đến việc nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm hơn.

Mặc dù vậy, đây mới chỉ là lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump. Chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Tuy nhiên chỉ một lời đe dọa cũng có thể khiến Apple lao đao, cổ phiếu tụt dốc mạnh.

Share This Post

Post Comment