Cổ phiếu Apple thăng hoa nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng: EPS tăng trưởng 40%, doanh thu tăng 17%

Cổ phiếu Apple thăng hoa nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng: EPS tăng trưởng 40%, doanh thu tăng 17%

CEO Tim Cook chia sẻ với CNBC rằng chính Apple cũng cảm thấy “ngạc nhiên với những gì đã làm được” trên khía cạnh giá bán trung bình và nhu cầu lớn đối với iPhone.

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý III cho năm tài khóa 2018 , trong đó có những con số rất tích cực về lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu và mức giá trung bình của 1 chiếc iPhone được bán ra. Hầu hết các chỉ tiêu đều vượt dự báo mà phố Wall đưa ra trước đó:

Chỉ số EPS: 2,34 USD/cổ phiếu so với dự báo 2,18 USD mà các chuyên gia phân tích của Thomson Reuters đưa ra, tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu: 53,3 tỷ USD so với mức 52,34 tỷ USD, tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số iPhone bán ra: 41,3 triệu chiếc so với mức dự báo 41,79 triệu chiếc.

Mấy ngày nay TTCK Mỹ đã chứng kiến làn sóng các cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh mẽ. Cổ phiếu của các ông lớn của thung lũng Silicon như Facebook và Twitter đều sụt giảm 20% sau khi công bố kết quả kinh doanh đáng thất vọng.

Ngược lại, với kết quả tốt đẹp, cổ phiếu Apple đã tăng 3%. CEO Tim Cook chia sẻ với CNBC rằng chính Apple cũng cảm thấy “ngạc nhiên với những gì đã làm được” trên khía cạnh giá bán trung bình và nhu cầu lớn đối với iPhone.

Apple cũng rất hài lòng với tốc độ tăng trưởng của các sản phẩm khác, trong đó các thiết bị đeo như Apple Watch, AirPods và tai nghe Beats tăng trưởng hơn 60%. Tổng cộng doanh thu của danh mục “các sản phẩm khác” trên báo cáo tài chính tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,74 tỷ USD.

Tuy nhiên bên cạnh đó còn có “những lá bài khó đoán”.

Mảng dịch vụ: Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao mảng phần mềm và dịch vụ – bao gồm Apple Store, Apple Care, Apple Pay, iTunes và dịch vụ đám mây. Trong vài quý gần đây mảng này đã đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu vượt trội so với doanh thu từ iPhone.

Trong quý vừa qua, Apple ghi nhận 9,55 tỷ USD doanh thu dịch vụ – tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt trội so với dự đoán của phố Wall. Đây cũng là quý cao nhất từ trước đến nay của mảng này. Cook cho biết công ty đang trên đường đạt mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ trong giai đoạn 2016-2020.

Động cơ tăng trưởng của mảng dịch vụ đến từ khoản thu chỉ ghi nhận 1 lần 236 triệu USD liên quan đến các vụ kiện tụng. Ngoài ra số thuê bao App Store tăng tốt, doanh thu từ mảng cloud tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ sử dụng Apple Pay cũng tăng lên.

“Apple Pay đã thực hiện hơn 1 tỷ giao dịch trong quý trước, cao gấp 3 lần so với 1 năm trước. Chúng tôi đã hoàn thành nhiều giao dịch hơn cả các công ty thanh toán lớn như Square hay PayPal”, Cook nói.

Dự đoán lợi nhuận: Apple dự báo doanh thu quý IV sẽ nằm trong khoảng 60 – 62 tỷ USD, cao hơn so với con số 59,47 tỷ USD của phố Wall.

Một vài quý gần đây kết quả kinh doanh của Apple bị đè nặng bởi dự đoán thị trường smartphone đã bão hòa và thứ gọi là “siêu chu kỳ” sẽ kết thúc. Vì thế dự đoán về quý IV – cũng là thời điểm Apple thường tung ra các mẫu iPhone mới – có thể phần nào cho thấy Apple vẫn có tham vọng về các thiết bị cầm tay.

Trung Quốc: Cho đến nay Apple đã tránh được cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang và Apple có mối gắn bó quá sâu với Trung Quốc, hãng khó có thể tránh khỏi bị tác động. Phần lớn chuỗi cung ứng của Apple đặt ở Trung Quốc, và đây cũng là thị trường đóng góp doanh thu nhiều thứ 2 cho Apple.

Trong quý vừa qua Apple ghi nhận 9,55 tỷ USD ở thị trường đại lục – tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 29% nếu so với quý trước.

Cook cho biết các loại thuế mới không tác động đến các sản phẩm của Apple, nhưng công ty đang “đánh giá tác động” của đề xuất đánh thuế vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Trump đưa ra. Theo ông, các rủi ro đối với Apple liên quan nhiều hơn đến các vấn đề vĩ mô, ví dụ như nền kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc tỷ giá biến động. Đây đều là những thứ rất khó định lượng.

Share This Post

Post Comment