Chứng khoán Mỹ thêm một phiên lao đao, Dow Jones mất gần 140 điểm

Chứng khoán Mỹ thêm một phiên lao đao, Dow Jones mất gần 140 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/5, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chìm trong sắc đỏ, trước khi mức thuế quan mới sẽ chính thức có hiệu lực vào đêm ngày hôm nay.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 138,97 điểm, còn 25.828,36 điểm. Trong khi đó, S&P 500 sụt 0,3%, kết phiên với 2.870,72 điểm. Nasdaq Composite mất 0,41%, xuống 7.910,59 điểm. Sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, Dow Jones chỉ trong tuần này đã mất 650 điểm, còn S&P 500 giảm 2,5%.

Dẫu vậy, đà giảm cũng phần nào được bù đắp sau khi ông Trump cho biết thoả thuận thương mại với Trung Quốc có thể được đưa ra trong tuần này. Ở mức thấp trong phiên, Dow Jones đã mất tới 450 điểm.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ có một bữa tối với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và các quan chức khác của Mỹ vào tối ngày thứ Năm (giờ địa phương), chỉ vài giờ trước khi mức thuế quan mới có hiệu lực. Ông Lưu Hạc sẽ có một cuộc gặp với nhóm đàm phán của ông Trump mà không có danh hiệu “đặc phái viên đặc biệt” cho Chủ tịch Tập Cận Bình – chức danh trước đây ông thường đảm nhiện. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy ông đã giảm bớt quyền hạn để đưa ra những nhượng bộ – chìa khoá để đạt được một thoả thuận.

Trung Quốc trước đó đã tuyên bố sẽ trả đũa với mức thuế cao hơn. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc vẫn muốn đi đến một thoả thuận, khiến diễn biến của thị trường chững lại trong 1 ngày. Thế nhưng, sau đó ông Trump phát biểu tại Florida vào tối thứ Tư rằng: “Nhân tiện, bạn có thấy hàng rào thuế quan mà chúng tôi đang đưa ra không? Bởi họ đã phá tan các thoả thuận. Họ đã phá tan các thoả thuận thương mại.”

Một số chuyên gia thị trường vẫn hy vọng rằng mức thuế mới mà ông Trump đe doạ sẽ được gia hạn thêm khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip, dễ bị ảnh hưởng bởi mức thuế quan cao, đã giảm mạnh ở phiên ngày thứ Năm. Trong đó, Nvidia và Micron lần lượt ghi nhận đà giảm là 2,1% và 1,2%. Chứng chỉ quỹ VânEck Semiconductor ETF mất 6% từ đầu tuần đến nay, chứng kiến tuần tồi tệ nhất trong năm nay. Cổ phiếu Apple cũng sụt hơn 1%, Boeing cũng mất hơn 1% trong phiên này. Cổ phiếu Intel tiếp tục “bay” 5,3% sau khi mất 5% ở phiên trước do hạ dự báo tăng trưởng doanh thu cho 3 năm tới.

Nối tiếp những lo ngại, thị trường trái phiếu đã phát đi một tín hiệu suy thoái khi căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã xuống thấp hơn trái phiếu 3 tháng, khiến đường cong lợi suất bị đảo ngược 1 phần.

Chỉ số đo lường biến động tâm lý CBOE Volatility Index (VIX) đã chạm đỉnh mới là 23,38 vào ngày thứ Năm, mức cao nhất kể từ ngày 4/1.

Share This Post

Post Comment