Chứng khoán Mỹ tăng với kỳ vọng Chiến tranh Thương mại sẽ kết thúc

Chứng khoán Mỹ tăng với kỳ vọng Chiến tranh Thương mại sẽ kết thúc

Thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ứng tích cực với loạt thông tin cho thấy cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có những tiến triển theo hướng có lợi với Phố Wall.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/11, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm sau những động thái cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang tích cực nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại. Một báo cáo mới công bố cũng cho thấy Washington đã ngừng nghiên cứu các biện pháp đánh thuế tăng cường nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Mở đầu phiên giao dịch, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, tờ Financial Times dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc họp với nhóm các nhà điều hành công nghiệp Mỹ về việc Washington đã tạm ngừng các biện pháp đánh thuế tiếp theo nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã giúp chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones đóng cửa ở 25.289,27 điểm, tăng 208,77 điểm, tương đương 0,83% so với phiên giao dịch trước đó. S&P 500 cũng tăng 28,62 điểm, tương đương 1,06% lên 2.730,2 điểm. Nasdaq cũng tăng 1,72% lên 7.259,03 điểm. Chỉ số đo nỗi sợ hãi S&P 500 VIX thì giảm 5,98%.

“Chúng tôi có quá nhiều những thông tin mâu thuẫn nhưng thị trường sẽ phản ứng mạnh với bất cứ tin tốt nào. Thị trường đã quá mệt mỏi và mất nhiều điểm trong thời gian qua. Nếu có bất cứ tia nắng nào, các nhà đầu tư sẽ đều phấn khởi”, Michael Antonelli, một quan chức cấp cao tại Robert W. Baird ở Milwaukee, nhận định.

Phiên giao dịch ngày hôm qua cũng lần đầu chứng kiến sự tăng giá của cổ phiếu Apple sau 5 ngày sụt giảm liên tiếp. Nhiều cổ phiếu công nghệ cũng tăng điểm. Cổ phiếu của Cisco Systems Inc (CSCO.O) tăng 5,5% sau khi doanh thu và lợi nhuận hàng quý của nhà sản xuất thiết bị mạng vượt xa ước tính của các nhà phân tích.

Ngày hôm qua, cả Mỹ và Trung Quốc cũng phát đi hàng loạt những thông tin tích cực liên quan tới cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nước đã nối lại đàm phán thương mại cấp cao sau nhiều tháng gián đoạn. Phía Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết một phái đoàn do Bộ trưởng David Malpass dẫn đầu đã thảo luận các vấn đề thương mại với phía Trung Quốc thông qua video conference vào hôm 13/11.

Những hoạt động khẩn trương được Mỹ và Trung Quốc tiến hành ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Argentina. Nhiều chuyên gia phân tích tin rằng phía Trung Quốc sẽ chấp nhận nhượng bộ một vài đòi hỏi của Mỹ về Chiến tranh Thương mại vì lợi ích lâu dài của họ.

Share This Post

Post Comment