Câu Lạc Bộ Nghìn Tỷ Trên Thị Trường Chứng Khoán Mỹ

Câu Lạc Bộ Nghìn Tỷ Trên Thị Trường Chứng Khoán Mỹ

Apple hiện đang là công ty đầu tiên của Mỹ đạt giá trị vốn hóa trên thị trường đến 1 nghìn tỷ Đôla, công ty nào sẽ là thành viên kế tiếp nối bước cùng nhà sản xuất Iphone ghi danh vào câu lạc bộ nghìn tỷ? Có thể điểm qua một số tên tuổi lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang có tốc độ phát triển cao như: Microsoft (NASDAQ: MSFT), Alphabet (NASDAQ: GOOGL) (NASDAQ: GOOG), Facebook (NASDAQ: FB), Amazon (NASDAQ: AMZN). Đặt biệt là Amazon, công ty có giá trị xếp thứ Hai sau Apple.
Mảng kinh doanh ít người chú ý có thể đưa Amazon vào “CLB Nghìn tỷ”
Sức mạnh của Amazon không chỉ phụ thuộc vào những mảng kinh doanh Thương mại điện tử, việc Amazon sẽ có thể lọt vào “CLB Nghìn tỷ” sẽ dựa vào phân khúc các dịch vụ trên web AWS (Amazon Web Services), đây vốn là mảng kinh doanh có biên lợi nhuận rất cao của Amazon. Theo báo cáo tài chính năm vừa rồi, biên lợi nhuận được tính dựa trên doanh thu từ AWS đạt đến 24.8%.
Nhờ vào năng lực từ AWS, chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đã tăng đến 122% qua hai năm vừa rồi. Hồi năm vừa rồi, nhờ vào sức mạnh từ mảng AWS doanh thu của Amazon đã đạt mức tăng trưởng là 43%, và có một số dự báo cho rằng con số này có thể đạt 56% trong thời gian hai năm tới.
Cuộc đua của các ông lớn
Thời điểm đầu năm 2018, Alphabet gần như đã có thể vượt mặt Apple và trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, thời điểm khoảng tháng 2/2018, lượng vốn đầu tư vào Alphabet có phần suy giảm. Thêm vào đó, thời điểm từ đầu năm đến nay đã xảy ra khá nhiều sự kiện gây biến động mạnh trong lĩnh vực công nghệ làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị các công ty công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Sau khi Microsoft lập kỷ lục giá trị vốn hóa 619 tỷ Đô trong thời gian bong bóng công nghệ, thì dưới thời CEO Steve Ballmer đã phải chịu đựng một thập kỷ bị mất điểm, khiến cho công ty có mức vốn hóa thị trường mất gần một nửa. Giám đốc điều hành mới Satya Nadella đã thực hiện các bước để chuyển đổi công ty nhằm cạnh tranh với AWS trong lĩnh vực điện toán đám mây, và đã thành công trong việc cải thiện tình hình và đưa giá trị Microsoft tăng trở lại, giá trị hiện tại đang nằm ở mức hơn 820 tỷ Đô.
Chỉ là những con số

Câu Lạc Bộ Nghìn Tỷ Trên Thị Trường Chứng Khoán Mỹ

Ngoài yếu tố tâm lý ảnh hưởng lên nhà đầu tư, con số có ý nghĩa nữa chính là việc các công ty này thiết lập các mức trả thưởng trên cổ tức nhằm thu hút nguồn đầu tư từ thị trường. Tuy nhiên, việc quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào và đầu tư như thế nào không thể hoàn toàn dựa vào giá trị vốn hóa của công ty trên thị trường, mà nhà đầu tư cần cân nhắc để đầu tư vào những hoạt động cũng như những dự án mới trong tương lai của một công ty. Điều này có nghĩa, khi quyết định có đầu tư vào cổ phiếu công ty nào đó hay không, nhà đầu tư sẽ quyết định dựa trên mức độ tin tưởng vào tương lai của công ty trong dài hạn.
Mặc dù Amazon có nhiều khả năng sẽ là công ty “Nghìn tỷ” kế tiếp nhưng chắc chắn đó không phải là cuối cùng.

Share This Post

Post Comment